Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2015

Thịt gác bếp, món ăn ngon, đặc sắc và an toàn cho ngày tết.

Thịt Gác Bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả nhong trên các vùng núi Tây Bắc.


Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.
Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

Thịt gác bếp

Quy trình sản xuất của món thịt gác bếp này khá đơn giản. Thịt được chọn làm có thể là thịt lợn, thịt bò, hoặc thịt trâu, mỗi loại đều có vị ngọt thơm và hương vị đặc trưng riếng. Miếng thịt được thái gần như dọc thớ để sau khi thịt khô có thể xé nhỏ ra cho dễ ăn . Người dân dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây BắcCác gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Sau đó thịt xiên vào từng chiếc nan tre, được gác vào một chiếc xà hoặc giá trong bếp, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Thịt chủ yếu chín bằng nhiệt.Với miếng thịt gác bếp thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.Thông thường phải mất 1 ngày 1 đêm để món thịt này đạt độ chín mong muốn. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét