- Bóc lớp vỏ bên ngoài của củ măng, rửa sạch.
- Thái măng mỏng ,dài tùy theo mỗi người như để nấu canh măng.
- Ngâm măng với nước muối loãng 2 tiếng sau đó, rửa sạch.
- Cho măng vào nồi nước đun sôi trên bếp, chần qua rồi vớt luôn, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, ớt cũng cắt nhỏ.
- Hòa nước ngâm măng gồm nước (300ml), dấm, 2 thìa đường, 1 thìa muối, đổ vào lọ thủy tinh.
- Thái măng mỏng ,dài tùy theo mỗi người như để nấu canh măng.
- Ngâm măng với nước muối loãng 2 tiếng sau đó, rửa sạch.
- Cho măng vào nồi nước đun sôi trên bếp, chần qua rồi vớt luôn, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, ớt cũng cắt nhỏ.
- Hòa nước ngâm măng gồm nước (300ml), dấm, 2 thìa đường, 1 thìa muối, đổ vào lọ thủy tinh.
- Cho măng, ớt, tỏi vào lọ đã có nước ngâm, được đậy nắp kín.
- Bạn có thể ăn măng sau một tuần ngâm.
lá móc mật
Tuy nhiên, để có một hũ măng ngâm dấm ớt thật thơm ngon, bắt mắt và trở thành đặc sản phục vụ du khách gần xa cũng không đơn giản. Không giống như muối cà, muối dưa, cây măng đem về bóc vỏ, dùng khăn ấm lau sạch, nếu để măng ướt, măng sẽ bị thâm. Sau đó ngâm măng ở trong chum, trước kia, khi chưa có điều kiện, người dân còn ủ măng trong các ống bương chặt trong rừng.
Cứ một lượt măng lại được rắc một lượt ớt tươi trộn với muối. Nếu muốn gia tăng vị cay, có thể giã nhuyễn ớt ra để ủ cùng măng.
Măng được ngâm trong dung dịch muối lâu ngày trắng hồng, nõn nà rất bắt mắt, miếng măng có vị chua chua, cay cay, mùi thơm rất đặc trưng. Măng ớt giòn tạo cho người ăn một cảm giác thật dễ chịu.
. Hiện nay, măng ngâm ớt đã có mặt tại Thành phố .thị xã, thị trấn vùng cao, vào tận các nhà hàng, khách sạn sang trọng.
Nhiều món ăn như phở, bún, thịt quay, thịt rán ... không có món măng ngâm ớt đi kèm thì coi như kém đi một nửa thi vị. Măng ngâm ớt đã trở thành món quà quý, quen thuộc của vùng cao xứ Nghệ đối với du khách thập phương.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét